Viêm họng kéo dài

0

Hỏi: Em (23 tuổi) bị khạc đờm hơn một tháng rồi, không ho, không bị cảm sốt, cơ thể rất bình thường. Mỗi ngày khạc khoảng 9, 10 lần. Em đi khám thì một bác sĩ nói bị viêm họng cấp, một bác sĩ nói bị viêm amygdale.

Em đã uống thuốc nhưng không bớt. Không biết em phải khám ở đâu cho chính xác nữa. Không biết là em bị bệnh gì, làm cách nào cho khỏi. Xin bác sĩ chỉ cụ thể giùm. (Nguyen Huong)

Amygdale là tổ chức hạch tọa lạc trên miếng đất là họng. Thường viêm họng đều kèm theo viêm amygdale bởi vi khuẩn nơi đây không chọn lựa rạch ròi đâu. Cả hai bác sĩ khám cho em đều nói đúng cả.

Theo tôi nếu đã điều trị cả tháng mà không hết thì em nên khám ở bệnh viện Tai Mũi Họng. Họ sẽ ngoáy họng cấy vi trùng, làm kháng sinh đồ. Có thể những thuốc em dùng đám vi khuẩn này đã kháng thuốc. Cũng có thể em mới 23 tuổi hay bị lạnh, lạnh là một trong những yếu tố dễ làm cho viêm họng dai dẳng hoặc tái phát.

Một vấn đề nữa cũng cần nhắc là khi viêm họng em không được uống nước đá, không ăn kem bởi nhiệt độ ở họng thay đổi cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn ở đây tung hoành. Chuyện khạc đờm chứng tỏ họng của em bị viêm phù nề, xuất tiết.

Trước mắt em nên dùng nước muối (pha 9g muối cho một lít nước), súc họng nhiều lần trong ngày. Uống một ngụm nước muối, ngửa cổ ra sau để nước muối giúp sát khuẩn vùng họng. Một bát cháo nóng nhiều hành, tía tô, hạt tiêu làm vi khuẩn nơi đây từ sợ đến bị tiêu diệt. Một chút dầu xanh thả vào tô nước đun sôi, bên trên có một cái phễu bằng bìa do em tự tạo, dùng mũi hít tinh dầu cho chúng chạy vào họng cũng có tác dụng sát trùng.

Tất cả những thứ tôi kể cùng với uống kháng sinh mà bác sĩ Tai Mũi Họng ghi cho em sẽ làm họng của em chóng lành. Tôi tin là sau “đại dịch viêm họng” này em sẽ có kinh nghiệm khi bị tái phát và biết cách phòng bệnh tốt hơn. Nếu em ở miền Bắc thì mấy hôm nay trời trở lạnh, rất nhiều người bị viêm họng.


Hỏi: Khoảng 4 tháng trở lại đây, tôi liên tục bị viêm họng. Riêng trong 2 tháng vừa rồi tôi đã phải uống tới 3 đợt thuốc kháng sinh liên tiếp, vừa dừng thuốc được dăm ba hôm lại tái viêm và phải tiếp tục điều trị mà tình trạng viêm họng vẫn không đỡ.

Biểu hiện viêm họng đợt này cũng rất khác trước, ngoài tình trạng đau họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng tôi thấy vị đắng, chua ợ lên họng, lại kèm theo cảm giác tức ngực. Tôi rất lo lắng, xin bác sĩ cho lời khuyên để chữa dứt điểm căn bệnh này? Nguyễn Nhật Huy (Thạch Thất, Hà Tây)

ThS. Hoàng Đình Ngọc, BV Tai mũi họng TƯ trả lời:

Viêm họng tái diễn liên tục có nhiều nguyên nhân gây nên như do chưa điều trị dứt điểm đợt viêm mũi họng cấp, do nhiễm các loại virus, vi khuẩn khác (có nhiều virus, vi khuẩn là tác nhân gây viêm họng)… Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, theo như mô tả, rất có thể bạn bị viêm họng tái phát liên tục do hiện tượng trào ngược thực quản.

Nếu đúng là viêm họng tái diễn liên tục do nguyên nhân này thì việc điều trị kháng sinh liên tục không hiệu quả. Vì nếu dùng kháng sinh trong trường hợp này, mới chỉ tạm thời chữa được phần “ngọn” (nhưng sẽ nhanh chóng bị tái lại), còn phần gốc, do trào ngược thực quản là nguyên nhân cơ bản gây tái diễn viêm họng liên tục thì chưa được điều trị triệt để. Do vậy, chỉ có xác định căn nguyên đúng, điều trị chữa khỏi căn nguyên thì mới không bị viêm họng tái diễn.

Bình thường, thỉnh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản nhưng rất nhẹ vì thế không gây hậu quả gì. Còn khi hiện tượng này tăng lên, dịch vị từ dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản nên rất dễ gây viêm họng, viêm thực quản…

Đáng nói, các triệu chứng bệnh này thường không điển hình nên dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân có biểu hiện như của bạn, đó là ngoài đau họng thì kèm theo nuốt vướng, lại có cảm giác tức ngực kèm theo thỉnh thoảng có ợ vị đắng, chua lên họng… được chẩn đoán đơn thuần là viêm họng mà rất có thể, căn nguyên sâu xa là do hiện tượng trào ngược thực quản.

Vì thế, khi thường xuyên bị viêm họng tái diễn, lại thêm hiện tượng như trên thì người bệnh càng không nên tự điều trị mà phải đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, xác định nguyên nhân. Vì nếu tình trạng trào ngược thực quản tăng lên, thì tần suất viêm họng càng liên tục kèm theo hiện tượng ợ chua, vị đắng tăng lên. Khi bệnh nặng lên sẽ khiến người bệnh ho, khó thở và có thể viêm phù phế quản do dịch vị hít vào

 

Share.

Leave A Reply