Những lý do khiến chân tay XX lạnh như băng?

0

Trung y cho rằng, cơ thể là hệ nhất thể của âm dương đối lập, ‘người dương’ thì nhiệt nóng, chủ động, dễ phát tán. ‘Người âm’ thì ngược lại.

1. Nguyệt san quá nhiều

XX có đặc điểm sinh lý như nguyệt san, khí hư, mang thai, sinh con, và đặc điểm bệnh lý là bệnh nguyệt san, bệnh khí hư, bệnh trong thời gian mang thai, và bệnh sau khi sinh. Những đặc điểm này phụ thuộc rất nhiều vào máu. Như việc mất máu sẽ gây tổn hương khí huyết, thiếu máu, khiến máu không thể phát huy chức năng giữ ấm, từ đó cơ thể trở nên sợ lạnh, tay chân cũng lạnh theo.

Thông thường, mỗi khi nguyệt san đến, XX sẽ mất 50-80ml máu trong chu kỳ 28-30 ngày, mỗi chu kỳ kéo dài 5-7 ngày. Nếu hành kinh quá tần suất, hoặc bị rong kinh, lượng máu kinh quá nhiều, lâu dần sẽ dẫn đến thiếu máu.

Trị liệu: Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, trong đó thiếu máu do xuất huyết là thường gặp nhất. Nếu lượng máu kinh bị mất quá nhiều, bạn cần tích cực điều trị để cải thiện tình trạng này.

193

2. Không chịu vận động, trao đổi chất kém

Do công việc, học tập quá mệt nên thiếu thời gian luyện tập; do bản thân vốn không thích vận động, trao đổi chất kém; do công việc quá căng thẳng, áp lực tâm lý quá lớn, tinh thần không thoải mái; do chức năng điều tiết thần kinh rối loạn, khí huyết không lưu thông, lưu lượng máu chậm, lưu thông ngoại biên không tốt… kéo theo chân tay luôn trong tình trạng lạnh ngắt.

Trị liệu: Tăng cường hoạt động, rèn luyện. Đặc biệt với những người có cơ thể yếu, huyết áp thấp, lười vận động, trao đổi chất kém, càng nên tích cực vận động thể lưu thông khí huyết, tăng dòng chảy của máu, giúp da được ấm áp hơn, cải thiện chứng sợ lạnh.

3. Thiếu nguyên tố vi lượng

Đồng, sắt, kẽm, selen… là nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong cơ thể, đặc biệt là sắt. Bởi để có thể hợp thành huyết cầu tố trong máu nhất định phải có sắt, thiếu sắt có thể dẫn đến sự rối loạn, cản trở hợp thành huyết cầu tố… Những người bị bệnh này thường sẽ kéo theo các hiện tượng như chảy máu trĩ, loét dạ dày tá tràng, chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh, bệnh ký sinh trùng như câu trùng (giun móc)… trong thời gian dài.

Trị liệu: Hầu hết các nguyên tố vi lượng cơ thể cần đều có thể tìm thấy trong thực phẩm chúng ta thường ăn mỗi ngày. Do các loại nguyên tố vi lượng và số lượng có trong thực phẩm không hoàn toàn giống nhau, cho nên, trong bữa ăn bình thường, chúng ta cần kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau, không ăn riêng một thực phẩm nào cả. Như vậy, sẽ bổ sung được những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

4. Dinh dưỡng không tốt

Chán ăn, kén ăn, luôn kéo theo một số bệnh mãn tính như viêm dạ dày mãn tính, tiêu chảy mãn tính, bệnh thận, ung thư… vì dinh dưỡng không đủ. Ngoài ra, dinh dưỡng không đủ cũng là một trong những lý do khiến vùng dưới đồi (trục hạ đồi) bị tổn thương, rối loạn nội tiết, sợ lạnh, đau đầu, chóng mặt, trống ngực đập liên hồi.

Trị liệu: Bổ sung nguyên liệu tạo máu, tăng cường thực phẩm chứa sắt, thức ăn có hàm lượng sắt phong phú, như máu động vật, gan, trứng, thịt, diệp lục… rau có hàm lượng folic acid phong phú…

5. Thể chất yếu, dương khí không đủ

Trung y cho rằng, cơ thể là hệ nhất thể của âm dương đối lập, “người dương” thì nhiệt nóng, chủ động, dễ phát tán. “Người âm” thì ngược lại, nếu cơ thể yếu, dương khí không đủ, chứng sợ lạnh xuất hiện là điều dễ thấy.

Trị liệu: Chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt chú ý phần chân tay, khi cần thiết có thể dùng túi ủ ấm, ngâm chân nước nóng.

6. Bệnh khác

Bị một số bệnh như suy giáp, bệnh tuyến thượng thận, hạ huyết áp… cũng là lý do khiến cơ thể sợ lạnh, chân tay lạnh cóng vào mùa đông.

Nếu không tìm thấy nguyên nhân sợ lạnh, bạn cần nghĩ kỹ xem mình có mắc bệnh mãn tính nào không, đồng thời nên đến bệnh viện để kiểm ta, xem cơ thể có mắc bệnh gì, thiếu nguyên tố vi lượng nào, để điều trị dứt điểm.

Share.

Leave A Reply